Công ty pin nhiên liệu Mỹ nhắm tới Việt Nam

Đăng lúc: 10:45:06 Ngày: 13/05/2021

Hãng sản xuất pin hydro Plug Power nhận đầu tư 1,6 tỷ USD từ tập đoàn SK để sản xuất cho thị trường Hàn Quốc, đồng thời nhắm tới Việt Nam và Trung Quốc.

Tập đoàn SK của Hàn Quốc đầu năm nay đầu tư 1,6 tỷ USD cho Plug Power để thành lập liên doanh, đặt mục tiêu mở nhà máy ở Hàn Quốc vào năm 2023 để sản xuất pin nhiên liệu và máy điện phân, nhằm chiết tách “hydro sạch” từ nước, sử dụng các nguồn năng lượng có khả năng tái tạo.

“Những sản phẩm này có thể sử dụng ở Hàn Quốc, nhưng chúng tôi tin rằng chúng cũng sẽ có chỗ đứng ở Việt Nam và Trung Quốc”, chủ tịch Plug Power Andrew Marsh nói. Ông cho rằng châu Á sẽ là khu vực quan trọng với mục tiêu đạt doanh thu 1,7 tỷ USD vào năm 2024, từ tổng chi phí 337 triệu USD bỏ ra trong năm 2020.

“Châu Á có thể chiếm một phần ba hoạt động kinh doanh của Plug Power trong 4 đến 5 năm tới”, Marsh nói thêm.

Các hệ thống pin nhiên liệu trong nhà máy của Power Plug. Ảnh: Power Plug.

Các hệ thống pin nhiên liệu trong nhà máy của Power Plug. Ảnh: Power Plug.

Nhiều nước châu Á bắt đầu tập trung phát triển pin nhiên liệu hydro để làm nguồn năng lượng xanh. Các cam kết chính phủ và áp lực công chúng nhằm cắt giảm phát thải tại Hàn Quốc, Nhật Bản đã dẫn tới các dự án sử dụng năng lượng hydro, vốn không phát ra khí CO2 khi cháy.

Chiến lược kinh tế trị giá 144 tỷ USD được Hàn Quốc công bố năm ngoái tập trung vào phát triển nền kinh tế xanh, kèm mục tiêu đưa 200.000 xe chạy bằng pin hydro vào vận hành và thiết lập 450 trạm sạc trước năm 2026.

Plug Power sẽ đưa ra nhiều dịch vụ tại Hàn Quốc và phần còn lại ở châu Á, từ xử lý vật liệu đến chế tạo máy điện phân và pin nhiên liệu cho phương tiện và cung cấp trạm sạc cố định.

Hãng ôtô Hyundai đã tự phát triển pin nhiên liệu, nhưng Marsh cho rằng vẫn còn nhiều cơ hội phát triển, trong đó có nâng cấp và lắp đặt thêm thiết bị cho những dòng xe cũ. Plug Power từng thành công trong thương mại hóa hydro bằng cách cung cách dịch vụ liên quan tại thị trường Mỹ.

Công ty Mỹ đang đẩy mạnh đầu tư vào hydro sạch, còn gọi là hydro xanh, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp toàn cầu đang tìm kiếm nguồn năng lượng sạch. Mục tiêu của Plug Power là chỉ cung cấp hydro xanh vào năm 2025. Hiện sản phẩm của hãng gồm 30% hydro xanh, số còn lại là hydro xám được tạo ra từ các loại hydrocarbon va tạo ra khí CO2 trong quá trình xử lý.

Plug Power cũng đang phối hợp với nhà sản xuất ôtô Renault để phát triển thị trường xe hơi thương mại dùng pin hydro, đồng thời đầu tư vào hãng phát triển máy bay Universal Hydrogen. “Chìa khóa với những ứng dụng này là bảo đảm chắn chắn nguồn cung hydro xanh”, Marsh nói.