Foxconn chuyển một phần sản lượng hàng hóa Apple về Nhà máy đặt tại Việt Nam – Cơ hội lớn cho ngành Logistics

Đăng lúc: 01:57:01 Ngày: 16/04/2021

Theo nguồn tin của Reuters, các dây chuyền lắp ráp dự kiến sẽ đưa vào sản xuất vào nửa đầu năm 2021 tại Foxconn, tỉnh Bắc Giang. Trong nhiệm kỳ của Trump, Hoa Kỳ đã đưa tầm ngắm vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc, đẩy mức thuế nhập khẩu cao hơn và hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc, khẳng định việc đó sẽ ảnh hưởng tới nguy cơ an ninh quốc gia.

Tuy chưa biết chính xác những mẫu iPad hoặc Macbook nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, cũng như sản lượng được chuyển qua Việt Nam sẽ chiếm tỷ trọng như thế nào trong tổng sản lượng của Apple sẽ chuyển ra khỏi Trung Quốc, nhưng đây sẽ không phải là những sản phẩm Apple đầu tiên được lắp ráp tại Việt Nam – Apple đã bắt đầu sản xuất AirPods Pro tại Bắc Ninh vào đầu năm 2020.

Tin tức này là một tín hiệu đáng mừng cho ngành Logistics Việt, bởi cánh cửa cơ hội đã được mở ra lớn hơn bao giờ hết. Thị trường dịch vụ Logistics, vận chuyển phục vụ xuất nhập khẩu được các chuyên gia dự báo sẽ trở nên khá sôi động vào năm 2021. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Logistics nội địa cũng cần lường trước sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành, không chỉ giữa các công ty trong nước với nhau, mà còn giữa các công ty trong nước với các công ty nước ngoài. Nếu không chuẩn bị đầy đủ về mặt công nghệ, nhân lực, cũng như cải tiến chất lượng dịch vụ, chắc chắn sẽ xảy ra trường hợp một số doanh nghiệp Việt bị hụt hơi trong cuộc chiến giành cơ hội.

Theo một nguồn tin khác từ Nikkei Nhật, Foxconn đang có kế hoạch đầu tư ít nhất 270 triệu USD vào Việt Nam để mở rộng năng lực sản xuất của mình. Công ty Đài Loan được cho là đang chuyển hơn 30% dây chuyền sản xuất của mình ra ngoài Trung Quốc.

Ngoài ra, một tập đoàn xây dựng tiết lộ rằng họ vừa ký hợp đồng xưởng sản xuất TV tại Việt Nam, trong đó có nhãn hiệu Sony của Nhật Bản. Trung tâm sản xuất trên dự kiến đưa vào hoạt động từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021. Tuy nhiên, Sony từ chối bình luận về thông tin trên.